Sử dụng dây sạc bị hở có nguy hiểm không

Sử dụng dây sạc bị hở có nguy hiểm không
Sử dụng dây sạc bị hở có nguy hiểm không
5/5 - (10 bình chọn)

Sử dụng dây sạc bị hở có nguy hiểm không. Hiện nay, nguy cơ cháy nổ khi sử dụng dây sạc điện thoại là mối nguy hiểm rình rập đe dọa sự an toàn của mọi người. Theo nhiều thống kê, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến cháy nổ thường đến từ sự chủ quan của mọi người khi sử dụng các thiết bị điện, đặc biệt phải kể đến là việc sạc điện thoại qua đêm. Để đề phòng những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra, đây là lưu ý khi sạc điện thoại mà mọi người cần nên tuân thủ.

Sử dụng dây sạc bị hở có nguy hiểm không

Câu trả lời là nếu như bạn đang sử dụng dây sạc bị hở thì nó thực sự rất nguy hiểm, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng của chính người sử dụng.

2. Một số lưu ý khi sử dụng dây sạc

Sử dụng bộ sạc chính hãng

Đây là nguy cơ chủ yếu dẫn đến cháy nổ nhưng thường bị đa số người sử dụng smartphone lơ là. Thông thường, khi chuôi sạc hay cáp sạc bị hỏng, lạc mất, đa số người dùng đều lựa chọn cách thay thế chúng bằng những bộ sạc không rõ nguồn gốc được mua dễ dàng từ những cửa hàng bán lẻ.

Tuy nhiên, đây là một hành động sai lầm vì những bộ sạc không rõ nguồn gốc này có thể làm giảm hiệu suất và tuổi thọ pin trên chiếc smartphone của bạn. Nghiêm trọng hơn, sự chênh lệc giữa thông số dòng điện mặc định trên thiết bị và bộ sạc có thể gây quá tải trong việc truyền tải điện năng, dẫn đến nguy cơ cháy nổ bất cứ lúc nào.

Không sạc điện thoại qua đêm

Sử dụng dây sạc bị hở có nguy hiểm không.
Sử dụng dây sạc bị hở có nguy hiểm không.

Đây là một sai lầm cực kỳ nghiêm trọng khi sử dụng điện thoại mà nhiều người vẫn chẳng mấy để tâm. Theo lý thuyết, đa số smartphone hiện nay đều sử dụng pin có khả năng tự ngưng sạc khi đầy. Tuy nhiên, trong thực tế việc nạp năng lượng liên tục cho điện thoại khi đầy có thể dẫn đến việc giảm tuổi thọ pin. Bên cạnh đó, việc cắm sạc liên tục có thể gây cháy nổ do chập điện vì tình trạng quá tải điện năng trên thiết bị sạc.

Thường xuyên kiểm tra dây sạc

Sử dụng dây sạc bị hở có nguy hiểm không.
Sử dụng dây sạc bị hở có nguy hiểm không.

Theo nhiều thống kê, hầu như những tai nạn đáng tiếc xảy ra khi sử dụng điện đều do đường dây bị rò rỉ, đặc biệt phải kể đến là dây sạc điện thoại. Do đó, trước khi sạc, người dùng nên kiểm tra kỹ lưỡng dây sạc thiết bị có vết hằn hay nứt không. Nếu có, bạn có thể sử dụng băng dính để bọc lại những phần dây bị hở. Hoặc để yên tâm, bạn có thể thay mới cáp sạc của mình ở những địa chỉ bán hàng uy tín.

Hạn chế để thiết bị tắt nguồn và đừng cố sạc đầy 100%

Sử dụng dây sạc bị hở có nguy hiểm không.
Sử dụng dây sạc bị hở có nguy hiểm không.

Nếu bạn vẫn thường để điện thoại tắt nguồn rồi mới cắm sạc thì hãy thay đổi thối quen này ngay tức khắc. Dùng cạn pin về mức 0% lâu dần có thể dẫn đến tình trạng chai pin, đây cũng là nguyên nhân dẫn đến việc thiết bị có thể không sạc được mặc dù đã cắm sạc. Bên cạnh đó, bạn cũng đừng cố sạc đầy đến 100% pin vì thiết bị có thể quá tải, dẫn đến tình trạng chai pin. Lời khuyên tốt nhất dành cho bạn là hãy sạc khi dung lượng pin còn khoảng 40% và rút sạc khi dung lượng đã được khoảng 80 – 90%.

Không sạc trong lúc đang sử dụng

Sử dụng dây sạc bị hở có nguy hiểm không.
Sử dụng dây sạc bị hở có nguy hiểm không.

Thói quen sử dụng điện thoại khi đang sạc tiềm ẩn nhiều nguy cơ đe dọa tính mạng mọi người. Đây là một là hành động cực kỳ sai lầm vì khi sử dụng trong lúc cắm sạc có thể gây quá tải nhiệt độ cũng như điện năng trên thiết bị. Thời gian qua, đã có rất nhiều vụ tai nạn thương tâm xảy ra chỉ vì sự chủ quan của những người sử dụng, do đó hãy tỉnh táo và loại bỏ thói quen gây hại này ngay lập tức.

Tháo bỏ ốp lưng điện thoại khi sạc

Sử dụng dây sạc bị hở có nguy hiểm không.
Sử dụng dây sạc bị hở có nguy hiểm không.

Nhiệt độ là một trong những nguyên nhân chủ yếu khiến pin điện thụ bị tụt nhanh và ảnh hưởng trực tiếp đến smartphone của bạn. Bên cạnh đó, khi nhiệt độ quá cáo, tại nạn cháy nổ có thể xảy ra dễ dàng. Do dó, hầu hết những nhà sản xuất luôn cảnh báo người dùng giữ thiết bị ở nhiệt độ phòng và tránh xa nguồn nhiệt. Vậy nên, hãy tháo bỏ ngay ốp lưng điện thoại của bạn trong lúc sạc để nhiệt độ có thể giải phóng bớt ra bên ngoài.

Cách khắc phục dây sạc điện thoại bị đứt hở  

Dùng băng dính điện

Bạn có thể cắt một đoạn dài băng dính điện và dùng nó cuốn vào vòng quanh chỗ bị đứt hở trên dây cáp. Cách này sẽ tạo thành lớp vỏ bọc dày bảo vệ khu vực đó.

Đốt nóng ống nhựa mềm

Trước tiên, bạn cần phải tìm một mẩu ống luồn dây điện bằng nhựa mềm có kích cơ nhét vừa dây cáp điện. Bật máy sấy tóc ở chế độ tạo hơi nóng cao nhất và dùng nó sấy teo ống luồn, bó chặt vùng dây cáp đứt hở.

Gia cố bằng lò xo

Hãy lấy một ruột lò xo của bút bi để cuốn quanh vùng bị đứt hở của dây cáp và sau đó dùng máy sấy tóc đốt nóng ống luồn bằng nhựa mềm như phương pháp 2 để tăng cường lớp bảo vệ.

Dùng cao su dẻo siêu kết dính

Nếu có trong tay một sản phẩm cao su dẻo dạng silicon siêu kết dính, siêu bền như Sugru, bạn nên nhào nặn nó thật kỹ trong 30 giây để làm mềm vật liệu. Tương tự như với đất nặn, bạn nên ấn bẹt nó thành một mảng dài hơn vùng dây cáp bị đứt hở và dùng nó cuốn quanh vùng này, tạo thành một lớp vỏ bao bọc kín, chắc. Để phần bọc cao su dẻo khô tự nhiên trong 24 tiếng đồng hồ, bạn sẽ có được đoạn dây cáp giữ nguyên tính đàn hồi như ban đầu.

Sử dụng bộ phận bảo vệ dây cáp

Trên thị trường hiện có bán nhiều bộ phận bảo vệ dây cáp với hình dạng khác nhau, được thiết kế chuyên để ngăn chặn sự đứt gãy của dây điện. Bạn cũng có thể dùng các sản phẩm này trong trường hợp dây cáp bị đứt hở bằng cách lắp đặt chúng theo hướng dẫn.

Xem thêm về:

NamDang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now Button